Ly hôn mà không có mặt chồng có được không?

Ly hôn mà không có mặt chồng có được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vì ly hôn nhưng nhiều cặp đôi không chấp nhận nên sẽ vắng mặt một trong hai người.

Ly hôn mà không có mặt chồng có được không?

Luật sư tư vấn trường hợp người vợ muốn ly hôn đơn phương mà không có mặt của người chồng có được không? Và thủ tục tiến hành như thế nào? Nội dung cụ thể như sau:

Câu hỏi: Thưa luật sư, Em và chồng có 1 con chung 4 tuổi nhưng không hợp. Chồng em hiện đã về quê anh ấy gần 1 năm nay, vài tháng anh có về 1, 2 ngày rồi lại đi. Chồng em cũng không gửi tiền phụ cấp để em nuôi con và trả nợ. Em đã nhiều lần bảo anh về làm phụ em nhưng anh cứ hẹn nhưng không thấy về. Em nói nếu như anh ấy không về em sẽ làm đơn ly hôn thì anh bảo là cứ viết đơn ly hôn anh sẽ ký. Em đã làm đơn ly hôn nhưng tòa án nhân dân không nhận, buộc phải có đủ mặt của cả hai vợ chồng nhưng mà chồng em không chịu về. Anh nói em cứ đơn phương ly hôn anh không về nữa. Vậy em muốn ly hôn mà không có mặt chồng em có được không? Và thủ tục như thế nào? Em xin cảm ơn!

Ly hôn mà không có mặt chồng có được không

Ly hôn mà không có mặt chồng có được không

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị luật sư tư vấn ly hôn đến Công ty Luật TDV, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp của chị, thì chị được quyền đơn phương ly hôn. Tòa án nhân dân xem xét, và quyết định cho ly hôn khi đáp ứng đủ những điều kiện về tình trạng vợ chồng có mẫu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ xin ly hôn mà không có mặt chồng gồm có:

+   Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu và Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao y có chứng thực);

+   Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

+   Những tài liệu, những chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; và sổ tiết kiệm… (bản sao có chứng thực);

chị có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc là gửi qua đường bưu điện

Trình tự, thủ tục xin ly hôn đơn phương

Quy trình để giải quyết vụ án ly hôn mà không có mặt chồng:

+   Nộp hồ sơ  về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/ cấp huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc theo quy định của Bộ luật tố dụng dân sự;

+   Đương sự cần phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án nhân dân;

+   Tòa án nhân dân sẽ thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết:

+   Thời hạn xét xử vụ án ly hôn: Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

+   Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết để thực hiện quyền ly hôn mà không có mặt chồng của mình theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật TDV về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn:ly hôn mà không có mặt chồng có giải quyết được không?. Nếu còn vướng mắc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn ly hôn để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: