Ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Ly hôn đơn phương mất bao lâu? Thắc mắc giải đáp này của độc giả, luật TDV xin được tư vấn cho quý khách hàng qua bài viết sau đây.

Ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Chào luật sư: Tôi muốn đơn phương ly hôn với chồng, tuy nhiên thì không biết thời hạn để Tòa án giải quyết vụ án ly hôn là bao lâu. Nếu trong quá trình tòa án triệu tập, chồng tôi nhất định không có mặt thì việc xin ly hôn của tôi có được giải quyết không?

Chào bạn

Với câu hỏi: Ly hôn đơn phương mất bao lâu? Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo trình tự giải quyết vụ việc dân sự được quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Hòa giải tại Tòa án nhân dân là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ly hôn ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì Tòa án  nhân dân lập biên bản hòa giải thành và nếu đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án nhân dân ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay. Nếu chồng bạn vắng mặt thì việc hòa giải không tiến hành được.

ly hôn đơn phương mất bao lâu

ly hôn đơn phương mất bao lâu

Căn cứ Điều 227, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự :

1. TAND triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, nếu đương sự hoặc là người đại diện của họ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa án; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử sẽ hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

TAND phải thông báo cho các đương sự, người đại diện, và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. TAND triệu tập hợp lệ lần thứ hai, và đương sự hoặc người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự sẽ phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp nếu họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc có trở ngại khách quan; TAND có thể hoãn phiên tòa, nếu như không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

Như vậy, vợ chồng bạn sẽ được tòa án triệu tập để tiến hành hòa giải. Trường hợp TAND triệu tập lần thứ 2 nhưng chồng bạn vẫn không đến mà không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt và không có người đại diện tham gia phiên toà thì sẽ tiến hành xét xử vắng mặt anh ấy.

Thứ hai, theo quy định tại khoản 1, khoản 4 Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 về thời hạn chuẩn bị xét xử:

Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử:

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án, trừ những vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với những vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc là do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án TAND có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của TAND có hiệu lực pháp luật.

4. Trong thời hạn 01 tháng, từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu? thời gian tối đa là 4 tháng, nếu vụ án có những tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời gian 1 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: