Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là gì?

Khi mối quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng muốn chấm dứt một cuộc hôn nhân, những cặp đôi thường tìm đến một giải pháp ly hôn. Không giống như ly thân, ly hôn là việc chấm dứt mối liên hệ giữa hai người, cùng lắm sẽ chỉ có một phần liên quan về con cái sau ly hôn.
Ly hôn đơn phương là gì

Ly hôn đơn phương là gì

Vậy khái niệm ly hôn đơn phương là gì? Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân dưới sự chứng nhận pháp lý của Tòa án nhân dân. Sau khi ly hôn, trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm dân sự có liên quan đến cuộc hôn nhân sẽ được hủy bỏ theo quy định của pháp luật. Yêu cầu ly hôn có thể xuất phát từ cả hai phía hoặc từ một phía là bên vợ hoặc bên chồng. Trong trường hợp yêu cầu ly hôn đơn phương là ly hôn từ một phía thì được gọi là ly hôn đơn phương. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương.

Lý do dẫn đến cuộc ly hôn đơn phương

Nguyên nhân khiến những cặp đôi chấp nhận ly hôn thì không quá mới lạ nữa, nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn là về tài chính, ly hôn vì không còn tình cảm với nhau, ly hôn vì gia đình nhà chồng, ly hôn vì bạo lực gia đình, ly hôn vì ngoại tình. Vấn đề ở đây là khi mong muốn ly hôn chỉ xuất phát từ một phía, còn người còn lại không muốn tình trạng ly hôn. Mục đích để níu giữ cuộc hôn nhân của đối phương có thể là tốt, cũng có thể là xấu.

Với mục đích tốt là khi một trong hai đối phương muốn giữ một gia đình trọn vẹn cho con cái họ, đúng là khi họ muốn sửa những sai lầm của mình, đúng là khi họ muốn cho đối phương một cơ hội để thay đổi hay họ không thể bỏ mặc người đã từng là bạn đời của mình được. Vậy mục đích xấu của việc ly hôn là gì, là khi bản thân minh đã sai nhưng lại không sửa sai mà muốn giải thoát, sai là khi cố níu giữ người không muốn quay lại, sai khi không chấp nhận sự thật vì miệng lưỡi của thiên hạ và còn nhiều nữa.

Điều quan tâm của người muốn ly hôn đơn phương là vấn đề về thủ tục ly hôn, hồ sơ ly hôn và điều kiện kèm theo:

– Điều kiện đầu tiên để Tòa án giải quyết vụ án ly hôn đơn phương là khi người nộp đơn ly hôn đưa ra được những bằng chứng thỏa mãn được sự yêu cầu của tòa án nhân dân theo quy định thì mới được quyết định ly hôn.

– Điều kiện ly hôn đơn phương sẽ được luật pháp quy định trong điều 56 bộ luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: Theo những điều kiện luật nêu ra thì cá nhân nộp đơn ly hôn phải có nghĩa vụ chứng minh tính xác thực những căn cứ mình đưa ra trong đơn ly hôn.

Quy trình cơ bản để tiến hành ly hôn đơn phương là:

– Đầu tiên, người chủ động ly hôn sẽ nộp hộp sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi mà họ đang sinh sống
– Trong 5 ngày làm việc, tòa án nhân dân sẽ thụ lý đơn kiện giải quyết và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
– Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí cho tòa án.
-Tòa án nhận dân thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết và đưa ra Bản án hoặc là Quyết định giải quyết vụ án ly hôn.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: