Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu

Câu hỏi: Tôi muốn ly hôn với chồng, nhưng chồng tôi không đồng ý. Tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương. Vậy luật sư cho tôi hỏi: khi nộp đơn lên TAND để giải quyết ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Trả lời:

Luật sư tư vấn hôn nhân xin trả lời bạn về vấn đề ly hôn đơn phương giải quyết bao lâu? như sau:

Thủ tục hồ sơ ly hôn đơn phương cần:

Để tiến hành giải quyết vụ án ly hôn đơn phương cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn ly hôn đơn phương theo mẫu

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

– Giấy CMND bản sao có công chứng

– Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực dấu đỏ)

– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu như đã có con)

– Những giấy tờ, chứng cứ liên quan đến vấn đề về tài sản của hai vợ chồng

Trường hợp nếu bạn không có sổ hộ khẩu hoặc chứng minh thư của người chồng thì cần xin xác nhận của công an địa phương nơi mà chồng bạn đang cư trú.

Sau khi đã có đầy đủ hồ sơ thì nộp tại TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn cư trú

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Nhiều cặp vợ chồng một trong hai người không chịu ký vào đơn ly hôn, nên buộc người kia phải làm đơn ly hôn đơn phương gửi lên TAND. Và họ có một thắc mắc là ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Ly hôn đơn phương chính là xuất phát từ một phía theo yêu cầu của vợ hoặc chồng và đi kèm với sự không đồng tình của bị đơn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian để giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương sẽ là 4 tháng, tuy nhiên nếu như vụ án ly hôn có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì thời gian giải quyết sẽ là 6 tháng. Nhưng trên thực tế, Luật sư tư vấn Luật TDV chúng tôi tư vấn cho nhiều trường hợp hì thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc có thể kéo dài hơn thời gian luật định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án lý hôn.

Thủ tục đơn phương ly hôn thường gặp những rắc rối do một số vấn đề : một bên vắng mặt; chia tài sản chung cần thẩm định giá và thời gian để xác minh, không xác định được nơi cư trú của bị đơn…

Với trường hợp việc chia tài sản chung cần phải thẩm định giá thì thời gian sẽ được tính thêm thời gian lập hội đồng thẩm định giá. Còn trường hợp vắng mặt một bên thì cần thời gian để TAND sắp xếp tổ chức lại phiên tòa. Riêng với trường hợp lý do xin ly hôn được bị đơn chứng minh là không đúng thì TAND cần có thời gian để hai bên bảo vệ quan điểm của mình trước khi tòa án đưa vụ án ly hôn ra xét xử.

Như vậy, trong thời hạn là 05 ngày từ ngày nhận được đơn kiện thì TAND sẽ tiến hành thụ lý vụ án, tức là có thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, sau khi nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí của đương sự thì TAND thụ lý vụ án. Điểm mới ở đây là thời gian thụ lý được rút ngắn xuống còn 5 ngày làm việc, (theo bộ luật cũ là 30 ngày)

Trong thời hạn là 4 tháng kể từ ngày TAND thụ lý vụ án, thì tùy từng trường hợp mà tòa sẽ ra một trong những quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của hai bên đương sự ; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án ly hôn; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ly hôn ra xét xử (nếu như có một bên không đồng ý ly hôn hoặc là cả hai có tranh chấp về con và tài sản);

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của hai bên, TAND sẽ phải gửi quyết định đó cho các đương sự;

Trong thời hạn là 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ly hôn ra xét xử TAND sẽ phải mở phiên tòa;

Sau 15 ngày kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, thì án sẽ có hiệu lực thi hành.

Như vậy, tổng thời gian để giải quyết ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn sẽ là 130 ngày; đơn phương ly hôn là 170 ngày.

Qua bài viết tư vấn trên chị đã biết về ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu rồi, chúc chị tìm được hạnh phúc trong cuộc sống!


Bài viết liên quan cùng chủ đề: