Ly hôn khi con 3 tháng tuổi

Ly hôn khi con 3 tháng tuổi

Thưa luật sư. Em và chồng em kết hôn năm 2017, đến nay đã được hơn 1 năm, thời gian chung sống thì hai vợ chồng không hợp nhau. Hay cãi nhau và có nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn được. Vợ chồng em mới có 1 cháu được 3 tháng tuổi, nhưng chúng em quyết định ly hôn mặc dù con còn rất nhỏ, nhưng hai vợ chồng nhận thấy không thể chung sống với nhau được nữa nên sẽ giải thoát cho nhau. Con em còn bé quá, cháu cần có sự chăm sóc từ người mẹ nên em muốn dành quyền nuôi con. Nhưng chồng em nhất định không cho em nuôi con. Vậy luật sư cho em hỏi ly hôn khi con 3 tháng tuổi quyền nuôi con sẽ thuộc về ai ạ? Em có khả năng giành quyền nuôi con không. Em hiện tại mới sinh con nên chưa có có việc làm. Tuy nhiên nhà của ba mẹ ruột em ở Sài Gòn, còn chồng em thì ở trọ. Em chân thành cảm ơn luật sư!

ly hôn khi con 3 tháng tuổi

ly hôn khi con 3 tháng tuổi

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn ly hôn của Công ty Luật TDV. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư giỏi của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

“Điều 81. Việc trông nom con, chăm sóc con cũng như nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và  nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái khi con chưa thành niên, khi con đã thành niên nhưng con lại mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản nên không thể tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Khi ly hôn thì vợ và chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, cũng như thỏa thuận về nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trong trường hợp mà vợ và chồng không thỏa thuận được thì Tòa án nhân dân sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nhưng nếu như người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, trông nom, chăm sóc, không có đủ điều kiện giáo dục con hoặc là cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, theo đúng như quy định trên, đối với con dưới 36 tháng tuổi, nếu hai vợ chồng không thể thỏa thuận về việc nuôi con, thì con sẽ được giao cho  người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ khi là người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Đối với điều kiện này, tòa không chỉ xét dựa trên điều kiện kinh tế, mà chủ yếu dựa vào các điều kiện tinh thần, điều kiện về thời gian khác. Bởi người không trực tiếp nuôi dưỡng con phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Vì vậy, trong trường hợp này, con của bạn hiện mới được 3 tháng tuổi thì trường hợp này con bạn sẽ do bạn là người  trực tiếp nuôi dưỡng, Trừ khi bạn chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc con.

Mọi như còn vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 0902 703 073 – 0978 463 987 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật TDV.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: